Điện thoại hỗ trợ:
0707738817

So sánh đánh giá nhanh ổ cứng SSD và HHD - Máy Tính Lưu Gia

Ngày đăng: 22-08-2018 01:39:34

Dưới đây mình cũng chia sẽ video so sánh giữa 3 ổ cứng SSD vs. HDD vs. Seagate Hybrid SSHD

 

So sánh tốc độ của ổ cứng SSD và HHD

 

Trước tiên các bạn cần hiểu rõ ổ cứng SSD là gì và ổ cứng HHD là gì???

1. Ổ cứng HHD là gì???

 

 

Ổ cứng  HDD viết tắt của từ (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống được đọc và ghi dữ liệu cơ, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter) bằng nhôm hoặc thủy tinh được được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle), để đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).

 

Khi ổ cứng HHD hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn và rung do con quay (Spindle) chạy và tìm dữ liệu trên phiến đĩa 1 cách thủ công.

2. Ổ cứng SSD là gì???

SSD là viết tắt của từ Solid-State Drive - ổ cứng thể rắn (bộ nhớ flash) nên ổ cứng SSD hoạt động rất êm, chống sốc cực tốt và hầu như ổn định, những ưu điểm này đều không có trên HDD.

Ổ cứng SSD khi hoạt động lại cực kỳ mượn và êm.

Ổ cứng ssd

 

2. So sánh ổ cứng HHD VÀ SSD.

Cấu truc bên trong của HDD và SSD

Ổ CỨNG HHD                                                               Ổ cứng SSD


- Ngoài hình:
 ổ cứng SSD được đánh giá cao về hình thức và thẩm mỹ cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với ổ HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

- Độ bền cơ học:  Ổ cứng SSD có độ bền sử dụng hơn so với ổ HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay.

- Về Giá thành: ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với HDD. Ổ SSD sẽ đắt hơn khoảng 10 lần so với HHD.

- Tốc độ:  đây là điểm mạnh cũng là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game. Theo mình cảm nhận ổ SSD sẽ nhanh hơn 5-7 lần thậm chí là hơn so với HHD. Dưới đây  mình sẽ có để video so sánh các ổ cứng cho các bạn hiểu rõ.

- Hiệu suất: ổ SSD sẽ cao và ổn định hơn ổ HDD khá là nhiều, đồng thời nó có khả năng chống sốc tốt (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ), ổ cứng HDD sẽ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy vậy, ổ HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn được dùng rộng rãi hơn so với SSD.

 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

© Website được tạo Miễn phí trên nền tảng Jweb.vn

0707738817